HUNGARY XỨ SỞ RƯỢU VANG

0

Nằm ở vùng trung tâm châu âu, Hungary được biết đến với thị trường rượu vang đa dạng khác nhau: nổi tiếng nhất là dòng vang ngọt Tokaj, vang trắng không ngọt từ vùng ven hồ Blaton cho đến những chai vang đỏ ngon từ Pannohalma, Sopron và Aszar-Neszmely.

Du lịch Hungary và thưởng thức sản vật rượu vang tại đây

Hungary la một trong những quốc gia có lịch sử lâu đời nhất về rượu vang, và nhắc đến rượu vang khách du lịch Hungary phải nếm thử “sản vật” rượu vang Tokaj

Tokaj, vùng đất lịch sử Hungary với văn hóa nho và rượu vang. Nằm trong khu vực được bao bọc bởi hướng bắc là dãy núi Zemplen và hướng nam là sông Bodrog và sông Tisza, ở đây khí hậu nóng ẩm vụ hè, rất thích hợp cho giống nấm Botrytis cinera xuất hiện trên các chùm nho và kích thích quá trình chín héo của trái nho theo chiều hướng có ích. Giống nấm này phá vỏ trái nho đang chín làm trái nho mất nước trong khi chín, tạo ra trái nho chín héo có nồng độ đường rất cao, và đây là một trong những điều đặc biệt khi tạo ra loại rược Tokaj.

Năm 2002 ủy ban di sản văn hóa UNESCO đã công nhận đây là vùng đất văn hóa, di sản thế giới, huyền thoại Tokaj còn đi vào trong quốc ca Hungary và là niềm tự hào dân tộc luôn có mặt trên bàn tiệc tiếp khách quý của người Hungary.

Văn hóa rượu vang Hugary đã bắt đầu từ thời la mã cổ đại và trải qua nhiều thăng trầm về chính trị, tôn giáo và kinh tế. Trong đó, vào thế kỷ thứ 16, các đạo luật hồi giáo có điều khoản cấm tất cả thức uống có cồn hay vào cuối thế kỳ 19 đã gây ra thiệt hại nặng nề tới các vườn nho và nghành sản xuất rượu vang toàn châu âu.

Ngay nay, các nhà máy sản xuất vang Hungary phân bổ rộng khắp đất nước. ở phía tây bắc là vùng rượu vang Sopron, phía đông bắc là Tokaj còn phía nam là vùng Hajos-Baja. Giữa các khu vực trọng điểm này là 22 vùng sản xuất khác nhau, tạo nên tổng thể rượu vang Hungary vô cùng đa dạng và phong phú. Nghành sản xuất rượu vang của Hungary trong những năm gần đây đạt 3,5 triệu hecto/lít, trung bình mỗi người dân Hungary sử dụng 26 lít rượu vang /năm. Sản xuất rượu vang ở Hungary là một trong những nghề khá nổi tiếng, được báo chí đặc biệt quan tâm. Để có những sản phẩm rượu vang ngon , hương vị đặc trưng, các nhà sản xuất rượu vang  nổi tiếng như: Percze Furmint 2012, Tokaj Aszu, Figula Csopak, Boroka 2009, Kreinbacher, Bott  Pinece Tokaj,…., với truyền thống sản xuất lâu đời cùng với các vùng trồng nho nổi tiếng, trù phú, rượu vang Hungary có mùi vị đặc biệt, khi khách du lịch đến Hungary khách du lịch có thể cảm nhận thấy điều đặc biệt này khi nếm thử các hương vị rượu vang ở đây.

Người dân Hugary sử dụng rượu vang không những để nâng cao sức khỏe mà còn xem rượu vang như một nét văn hóa ẩm thực truyền thống. khách du lịch đến Hungary sử dụng rượu vang cùng các món ăn hấp dẫn, độc đáo như gan ngỗng, bò tít-tết, các món nướng, thịt thú rừng,… các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá đất nước Hungary xinh đẹp và thưởng thức các loại rượu vang nội tiếng ở đây nhé.

Share.

Leave A Reply