VĂN HÓA VÀ ĐỜI SỐNG CỦA NGƯỜI BA LAN

0

Du lịch Ba Lan, du khách không chỉ được thưởng ngoạn cảnh đẹp mà còn được biết đến văn hóa Ba Lan – một nên văn hóa độc đáo.

Văn hóa chào hỏi, một trong những điều cần biết khi du lịch Ba Lan

Khi đến với Ba Lan, điều bạn sẽ thấy ấn tượng đầu tiền đó chính là văn hóa chào hỏi. Cách chào hỏi của người Ba Lan thể hiện sự thân thiện và hiếu khách của người Ba Lan. Khi chào người Ba Lan thường bắt tay và nhìn thẳng vào mắt đối phương, kèm một nụ cười thân thiện và lời chào phù hợp với thời gian như: Chào buổi sáng/chiều là “Dzień dobry” và chào buổi tối là “dobry wieczor”. Khi gọi tên thường kèm theo “Pan” cho người đàn ông và “Pani”cho phụ nữ để thể hiện sự lịch sự và bày tỏ sự tôn trọng. Ở tất cả các buổi tiệc, buổi họp, người Ba Lan thường ưu tiên chào phụ nữ trước và thường bắt đầu bằng một câu chuyện nhỏ.

Ở Ba Lan, người ta coi trọng và đánh giá cao tính trung thực. Người Ba Lan ưu tiên xây các mối quan hệ cá nhân cần thiết trong công việc kinh doanh và họ thường bày tỏ thẳng thắn và thật lòng những gì mà họ suy nghĩ.

Văn hóa chào hỏi Ba Lan

Văn hóa chào hỏi Ba Lan

Văn hóa ẩm thực

Ẩm thực là một trong nét thú vị trong nền văn hóa Ba Lan. Món chính của người Ba Lan là xúc xích, khoai tây, thịt và một số loại rau củ, đặc biệt là rau bắp cải. Nhiều món ăn đặc trưng và hấp dẫn được người Ba Lan chế biến từ những nguyên liệu đơn giản này. Người Ba Lan thích ăn đồ nướng, đặc biệt là yêu thích nướng thịt ngoài trời và thường dùng trà hoặc cà phê sau bữa ăn.

Ở Ba Lan, khi được mời bữa tối, bạn phải đến đúng giờ, ăn mặc lịch sự và bỏ giày trước khi vào nhà. Bạn nên phụ giúp chủ nhà chuẩn bị bữa tối và đặc biệt là bạn không nên đề nghị thăm quan nhà khi đến nhà người Ba Lan.

Văn hóa ẩm thực Ba Lan

Văn hóa ẩm thực Ba Lan

Văn hóa quà tặng

Người Ba Lan rất nhã nhặn trong văn hóa quà tặng. Họ tặng cho nhau những món quà nhỏ vào ngày sinh nhật, ngày sinh của một số vị thánh và Giáng sinh. Họ tránh tặng nhau những món quà giá trị cao. Người Ba Lan cũng thường mang rượu sâm banh và bánh ngọt đến văn phòng, nơi họ làm việc để chào mừng ngày tên của họ.

Khi được mời đến dùng bữa tối, bạn nên mang theo rượu, bánh ngọt hay kẹo, đặc biệt là tránh mang theo hoa cúc vàng, hoa màu đỏ, màu trắng. Người Ba Lan thường mở quà ngày sau khi nhận quà.

Văn hóa quà tặng Ba Lan

Văn hóa quà tặng Ba Lan

Ba Lan yên bình và thơ mộng là điểm đến có nhiều điều thú vị. Du lịch Ba Lan, du khách được sống trong một nền văn hóa độc đáo và được tiếp xúc với những con người Ba Lan thân thiện, được hòa mình vào một miền đất mới, nơi chưa đựng những giá trị tinh thần vô cùng đặc sắc.

Share.

Leave A Reply